Giá bất động sản đua nhau thủng đáy?

Cao cấp tới phẩm bình dân đồng loạt giảm giá Thông tin từ danh thiếp nhà đầu tư trên sàn giao dịch Hòa Phát Land cho biết, sáng 16/10 đề án Mandarin Garden sẽ chào bán quy mô lớn đợt hai với mức giá mà thấp hơn nhiều so với đợt trước đó duyệt y hình thức giao nhà xây thô. Theo đó, phải chi căn hộ Mandarin Garden giảm xuống còn 28 triệu đồng/m2. Và có nhẽ đây sẽ lại là một cú "sốc" lớn đối với thị trường học BĐS ở mảng BĐS cao cấp, sau vụ hạ phải chi xuống 10 triệu/m2 tại dự án Đại Thanh ở mảng BĐS phẩm bình dân.

Có trạng thái nói, mức giá mà 28 triệu đồng/m2 là 1 bước đột phá ở phân khúc cao cấp - vốn đã 1 thời đứng vững ở mức 2.000-3.000 USD/m2. Cũng ở mảng cao cấp, chủ đầu tư Dự án Golden Land cũng mở bán căn hộ với 3 loại giá như khác nhau, dao dộng từ 22,7-27 triệu đồng/m2 (so với mức giá cũ 34 triệu đồng/m2) tùy theo hình thức giao nhà xây thô, nội thất căn bản hay nội thất cao cấp.

Ở mảng phẩm bình dân, Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số phận 1 Lai Châu tuần vừa qua đã gây náo động thị trường với thông tin giảm mạnh giá như căn hộ trong tổ hợp cư xá Đại Thanh (nằm trên đường 70, ngã tư cầu Tó, quận Hà Đông - ngoại ô Hà Nội) xuống đồng cân còn 10 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), thấp hơn cả nhà ở thu nhập thấp mà nhiều dự án đèn trang hoàng trên địa bàn Hà Nội đã bán. Trên thực tế, doanh nghiệp này không áp dụng mức phải chi nói trên với bít tất cả danh thiếp căn hộ, mà tiền với các căn hộ 1 phòng ngủ loại diện tích 36m2, 38,4m2 và 47,3m2 khu CT10, và danh thiếp căn còn lại tầng 30-31 CT8 khu tập thể Đại Thanh, nhưng động thái này đã thật sự thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, khách hàng.

Cũng chính thị Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân dịp mệnh 1 Lai Châu hồi tuần đầu tháng 9 đã quyết định giảm thêm giá mà bán chung cư VP3 Linh Đàm (quân Hoàng Mai) thêm 3 triệu đồng/m2, nâng tổng mệnh chỉ giảm qua 2 đợt lên tổng cộng 10 triệu đồng/m2. Như vậy, mức chớ chi căn hộ ngày nay còn 22 - 23 triệu đồng/m2. Trước đó, sáng 2/10, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã chính thị thức cho mở cửa căn hộ mẫu đề án Thanh Bình nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM cho khách hàng phục tham quan để chuẩn bị chào bán ra thị trường.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai sẽ bán "phá giá" 620 căn hộ với giá trung phẩm bình từ khoảng gần 20 triệu đồng/m2 trở lên (giao nhà thô và chưa thuế giá trị gia tăng), đúng như bầu Đức đã tuyên cha nội tại hết sức hội cổ đông thường niên năm 2012, tổ chức cuối tháng 4 vừa qua. Theo đó, mức giá nói trên chỉ bằng trên dưới 50% so với các đề án có cùng vị trí. Dự án Thanh Bình nằm cách quận 1 khoảng 1,5km, nơi mà 1 mệnh dự án có mức giá khoảng trên 30 triệu đồng/m2. Trong 1 động thái mới nhất, Hiệp hội BĐS Việt Nam và CLB Bất động sản Hà Nội cũng vừa cho biết, hai neo đơn vị này sẽ tổ chức một phiên chợ BĐS với sự tham gia của 50 dự án BĐS bán biệt đãi vào ngày 19-21.10 sắp tới tại Hà Nội.

Mức giá danh thiếp sản phẩm được chào bán nghiêng ngả từ 14-25 triệu đồng/m2 cùng với nhiều ưu đãi được trên dưới 30 chủ đề án như Vinaconex, Viglacera, Hanco9, Hải Phát, Hồng Hạc Đại Lải (với các dự án như Berriver Long Biên, Flamingo Đại Lải, The Pride)… cùng kết hợp với danh thiếp ngân đầu hàng như Seabank, Bưu điện Liên Việt, Maritime Bank đưa ra.

Những mảng xanh tạo sự êm đềm trước khi thị trường sụp đổ. Những biến diễn trên cho thấy một tín hiệu khoan giếng giá như rẻ nữa cho thấy danh thiếp lẻ loi vị trong lĩnh vực này đang cố đổi thay tư duy kinh dinh trong bối cảnh thị trường BĐS đang ở thời điểm khó khăn nhất từ trước tới nay. Các chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh lại phải chi bán, không còn dám cố gắng thủ với lòng tham lợi nhuận cao, thậm chí chấp nhận thua lỗ.

Giảm chớ chi chưa chắc đã bán được Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia, giá như BĐS sản đang giảm mạnh. Động thái nhất loạt giảm chớ chi của 1 số mệnh doanh nghiệp BĐS từ Bắc chí Nam gần đây tiếp tục rấy lên 1 niềm tin là làn sóng hạ giá như căn hộ thực sự đang diễn ra và có trạng thái còn kéo dài. Điều này tuồng như không ngạc nhiên đối với những người làm trong lĩnh vực xây dựng.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung cấp cần cẩu hạng vừa cho các công trình xây dựng tại khu vực miền Bắc cho biết, trong sáu tháng qua ông không ký được thêm 1 hợp đồng cung cấp cần trục nào cho danh thiếp dự án xây dựng tại Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. "Hồi đầu năm, công ty bất ngờ ký được vài hợp đồng. Khi đó, một số doanh nghiệp BĐS còn tí ti tia hy vọng về tác dụng của danh thiếp đích thị sách hỗ trợ huyễn hoặc còn tin rằng thị trường sẽ sớm tan băng. Họ vẫy vùng tìm tiền để tiếp tục khai triển danh thiếp dự án của mình. Nhưng cũng ngay sau đó, bước vào đầu quý II, và cho tới bây giờ, bít tất cả đều đã trở lại tình trạng bất động. Đi dọc đường Lê Văn Lương kéo dài, có thể thấy ngay, đồng cân còn vài đề án đang thi công một cách nhỏ giọt", ông giám đốc chia sẻ.

Theo vị này, việc danh thiếp doanh nghiệp BĐS giảm giá mà và sẽ tiếp kiến thô lỗ giảm chớ chi là bít tất yếu do sức chịu đựng của danh thiếp chủ đầu tư đều đã không còn. Việc gắng tình trì hoa tai không giảm giá mà cũng không còn được bao lâu vì với danh thiếp khoản nợ cho mỗi đề án trên dưới vài trăm tỷ thì lãi vài chục tỷ/tháng thì doanh nghiệp không thể chịu nổi. Theo tính chất toán của một chuyên gia tài chính, trước đây, khi thị trường học sôi động, có những đề án găm hàng, không bán ra ào ạt mà bán nhỏ giọt, trước tiên cho cán bộ nhân dịp viên trong đơn chiếc vị, với giá như 2.000, và trên 2.000 USD/m2, thì nay đều rơi vào bế tắc. Cho dầu đã xây được gần 10 tầng nhưng giờ xây tiếp cũng khó mà để đấy thì khoản vay 500-600 tỷ đồng sẽ khiến họ chết chìm vì lãi. Khả năng giảm phải chi là không tránh khỏi, trừ trường hợp hài lòng phá sản, chịu tội, đẩy nợ cho ngân hàng".

Trong khi đó, các dự án khởi công mới không giảm chớ chi cũng sẽ không có người mua bởi vì tình trạng chung hiện nay là thị trường còn rất ít người dám đầu cơ BĐS và cũng không có nhiều người có nhu cầu sẵn sàng bỏ chỉ ra mua nếu phải chi không thực sự thấp. Trở lại trường học hợp đề án chống thấm nhà Đại Thanh. Còn nhớ, trước khi quyết định giảm giá mà xuống 10 triệu đồng/m2, dự án này đã có một đợt giảm khá mạnh từ 14 - 14,7 triệu đồng/m2 xuống 13 triệu đồng/m2. Khi đó, thực sự cũng đã có nhiều người dân có nhu cầu, thậm chí dân đầu cơ cũng đã tham dự mua.

Tuy nhiên, giao dịch đã không nhiều như thông tin nhiều người nhận được. Việc tiếp kiến tục giảm giá mà mạnh về 10 triệu đồng/m2 đã phần nào cho thấy doanh nghiệp đang cố kỉnh "đẩy hàng" và sức mua thực sự không cao như man di người nghĩ. Cú hạ phải chi xuống 10 triệu đồng/m2 cho khách hàng phục mới của Đại Thanh có trạng thái khiến chủ đầu tư bán được nhiều hàng phục đợt này. Và rõ ràng, đây cũng là sức ép đối với các doanh nghiệp BĐS khác trong việc buộc phải hạ chớ chi sản phẩm của mình. Với sự hẫng hụt của những người mua trước đó, tâm lý đợi chờ danh thiếp dự án khác "giảm thực sự" sẽ lại tăng lên.

Việc giảm phải chi và xu hướng bán tống căn hộ gần đây, theo nhiều chuyên gia, là điều đại bình phẩm thường. Trong bối cảnh danh thiếp ngân quy hàng vẫn đang quay cuồng với đống nợ xấu cao ngất, tiếp thô tục siết chặt chịa cho vay BĐS thì chuyện doanh nghiệp BĐS níu giữ chớ chi cao, để lãi nhiều sẽ chẳng thể kéo dài được lâu. Thị trường học sẽ buộc chớ chi các sản phẩm BĐS trở về đúng với quy luật cung cầu.

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749