Dân cựa cậy rút đồng cân dành dụm mua nhà đất

Giao dịch sôi động Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, phải chi nhà đất tại thời điểm ngày nay đã giảm đến mức khó có thể giảm được nữa. Chỉ một mệnh khu vực không đủ điều động kiện thuận tiện huyễn hoặc có vấn đề về thủ thô lỗ pháp lý thì có thể sẽ phải giảm giá.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ viên tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho rằng, đặt trọng tổng thể các nguyên tố tác động đến thị trường học thì giá mà bất động sản sẽ khó có trạng thái giảm sâu hơn nữa. Theo ông Quyết, nếu tính chất từ giữa năm 2011 đến nay, giá mà bất động sản trên cả nước đã giảm trung bình phẩm 30 – 40% so với đỉnh điểm, thậm chí có một mệnh đề án còn giảm sâu hơn. Tuy nhiên, biên độ giảm giá như các dự án có phần chậm lại trong mấy tháng gần đây. Ngoại trừ một số phận hiện tượng danh thiếp nhà đầu tư thứ phát bán cắt lỗ, tình trạng bán tống đã không diễn ra ào ạt tại hầu hết dự án.

Như vậy, theo danh thiếp chuyên gia, người dân không cho nên nỗ lực trông mong đèn trang hoàng giảm chớ chi tiếp kiến nữa, mà thời khắc này rất ăn nhập để lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt, ưng ý ý nhất. Mới đây, cùng việc ngân quy hàng hạ lãi suất huy động xuống mức 12%, đã là cú "huých" để nhiều người dân thay vì giữ chỉ thì đầu tư vào địa ốc.

Chị Nguyễn Thị Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trước đây bởi chưng vẫn nghe ngóng chờ phải chi bất động sản tiếp tục giảm sâu nữa và trần lãi suất huy động vẫn ở mức cao 13 – 14%/năm, cho nên gia đình chị quyết định gửi chỉ tiết kiệm thay do mua nhà đất vì chưng vừa an toàn lại có lời tốt.

Tuy nhiên, trước những diễn biến giảm giá sâu của thị trường học bất động sản cùng với những nhận định giá như đã chạm "đáy", đặc biệt chống thấm sàn mái là việc hạ lãi suất huy động của ngân hàng vừa qua, chị Hòa đã quyết định xuống tay đầu tư vào nhà đất. "Lãi suất thấp, trong khi giá mà bất động sản lại giảm mạnh. Tôi cho rằng đầu tư vào bất động sản lúc này là thời khắc tốt để sinh lời", chị Hòa cho biết.

Ông Nguyễn Văn Minh, giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phát Đạt trên đường Lê Văn Lương kéo dài cũng cho biết, mấy ngày nay số lượng người hỏi mua danh thiếp căn hộ nhà tập thể và đất nền tăng mạnh. Lượng giao thiệp thành công cũng tăng trên dưới 30% so với cách đây 1 tháng. Khu vực được nhiều người quan hoài nhất là đất nền tại một số dự án ở Văn Quán (Hà Đông), Xa La (Hà Đông), Khu thành phố mới Dương Nội, huyện Hoài Đức,…

Hạ lãi suất tốt cho tâm lý người mua Theo nhận định của phục dịch hết chuyên gia bất động sản, tín hiệu hạ lãi suất của ngân hàng phục quốc gia tuy không tác động nhiều đến các doanh nghiệp, nhưng có tác động về mặt tâm lý đối với các nhà đầu tư và những người có nhu cầu thực.

Việc Thống đốc ngân hàng phục quốc gia ban bố hạ lãi suất huy động xuống mức 12% và dành nhiều tỉ đồng để cho vay với lãi suất 15% - 16,5%/năm. Đặc biệt, việc loại các khoản mục cho vay mua nhà ở, xây dựng nhà ở, nhà để cho thuê, vay đầu tư bất động sản ra khỏi danh sách không khuyến kích đã tạo một cú hích lớn trên thị trường học tài chính, bất động sản. Đồng thời, góp phần trấn an  tâm lý cho nhiều nhà đầu tư. Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc hạ lãi suất này đã tháo gỡ một phần những khó khăn về vốn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên vấn đề hiện giờ là làm thế nào để giá mà bất động sản không bị đẩy lên quá cao, nhà đầu tư và người có nhu cầu thực có thể tiếp cận với mức giá khoan giếng chớ chi rẻ hợp lý nhất. Có như vậy, gia tộc mới bằng lòng bỏ hầu bao ra để mua nhà vào thời điểm hiện nay.

Mặt khác, theo ông Võ, việc hạ giá mà bất động sản có cái khó là chi phí xây nhà hiện giờ khá cao. Vì vậy, để giúp các doanh nghiệp áp điệu bài toán về vốn, cần phải hạ mức lãi suất cho vay trung và dài kì hạn từ 16% xuống 4 – 5%. Còn theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài đích thị ngân hàng thì, thời khắc này đầu tư vào bất động sản là kênh tốt.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rất đuối vốn, thậm chí là cạn vốn, họ phải bán tháo nhiều đề án với mức giảm từ 30 – 40% tùy theo phân khúc, thời khắc và dự án. So với mức giá cách đây 2 năm, thì quả là nhiều người nằm mộng cũng không có. Mặt khác, thị trường chứng khoán cũng đang có dấu hiệu ấm lên, đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường học bất động sản trong thời kì tới.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Minh, giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phát Đạt (đường Lê Văn Lương kéo dài, Hà Nội) thì việc hạ lãi suất này chỉ có tác dụng đối với danh thiếp nhà đầu tư và người mua nhà. Thực tế đối với nhiều doanh nghiệp bất động sản thì không có tác động nhiều. Lý vì chưng được ông Minh đưa ra là, vấn đề của danh thiếp chủ đầu tư hiện nay là không bán được hàng, nghĩa là không có người mua. Vì vậy, dù lãi suất có giảm bao nhiêu đi nữa, thì thời khắc này, nhiều chủ đầu tư cũng chưa dám vay vì chưng lo ngại sẽ phải vừa "ôm" hàng, vừa trả quy hàng tỷ đồng mỗi tháng chỉ lãi suất.

"Thời gian vừa qua, doanh nghiệp đã quá điêu đứng, do vậy họ cũng sẽ thận trọng hơn trong các quyết định đầu tư của mình. Ngay cả nhiều dự án đã sắp hoàn trả thành, chủ đầu tư cũng không dám vay vốn làm tiếp, mà chờ các động thái mới từ thị trường", ông Minh cho biết thêm.

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749