Chung cư 409 Lĩnh Nam: Huy động vốn làm “ao nuôi muỗi”

Mới đây, một số người mua nhà dự án 409 Lĩnh Nam đã có những phản ánh về việc đã chuyển tiền cho Công ty TNHH Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng đã hơn 1 năm nhưng dự án vẫn chưa xong phần móng. Phóng viên Infonet đã tìm hiểu thông tin và được biết con số những người bức xúc về dự án 409 Lĩnh Nam không dừng lại vài chục người mà hiện đang có diễn đàn tập hợp rất nhiều người có cùng cảnh ngộ. Dự án quảng cáo hay, gần 2 năm vẫn chỉ là…. "ao nuôi muỗi"

Trên trang web của Tập đoàn Megastar, Dự án 409 Vĩnh Hưng được quảng cáo đầy hấp dẫn mang tên dự án Vinhhung Dominium. Dự án Vinhhung Dominium khi hoàn thành sẽ cung cấp thêm cho Hà Nội hơn 1200 căn hộ với các mức diện tích khác nhau. Tổng diện tích mặt bằng 12.399m². Dự án gồm tổ hợp 2 công trình có chức năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng nằm giữa 2 toà nhà. Các tầng dưới của khu nhà cao tầng được bố trí làm siêu thị, trung tâm thương mại, nhà trẻ, văn phòng. Tổng diện tích sàn là 138.370m³ (trong đó tổng diện tích sàn khối nhà 35 tầng là 92.050m², khối 25 tầng là 43.200m² và nhà thấp tầng 3.120m²).

Phối cảnh dự án 409 Lĩnh Nam đẹp như trong mơ Nhà 35 tầng có 03 tầng hầm, 02 tầng kỹ thuật và tầng mái. Tầng điển hình từ tầng 5 đến tầng 35, ở mỗi tầng có 24 căn hộ. Diện tích đất xây dựng khối nhà 35 tầng là 6.036m², với diện tích xây dựng là 2.630m². Nhà 25 tầng có 02 tầng hầm, 02 tầng kỹ thuật và chống thấm sàn mái. Tầng điển hình từ tầng 3 đến tầng 25, ở mỗi tầng có 20 căn hộ. Diện tích đất xây dựng khối nhà 25 tầng là 4.118m², với diện tích xây dựng là 1840m².

Nội thất trong căn phòng như "trong mơ"

Và quảng cáo bên ngoài đã phủ kín cây dây leo

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 22/1/2011 đến nay đã hơn một năm nhưng những gì người mua nhìn thấy chỉ là một khu hoang phế, không thấy bóng công nhân lao động, chỉ có vài bảo vệ chạy ra chạy vào. Nơi trước đây làm lễ khởi công giờ chỉ là những hố nước đen, bẩn thỉu tù đọng tạo điều kiện để sinh sản ruồi muỗi và côn trùng ký sinh. Khi PV Infonet có mặt tại dự án thì xung quanh chỉ là rào chắn đã cũ mục, một cần cẩu nằm yên bất động. Nhìn từ trên cao xuống toàn bộ dự án là một bình địa hoang tàn, phía góc sát khu nhà dân được đào bới thành những hố lớn, chỉ có vài thanh sắt vươn lên như chông đã hoen gỉ.

Giật mình hiện tại là "ao nuôi muỗi" ảnh chụp lúc 2h ngày 25/3/2012 Trao đổi với chúng tôi, một người dân sống gần dự án (xin giấu tên) cho biết: " Dự án làm rầm rộ lên rồi đến tháng 11/2011 dừng hoàn toàn không có người làm việc. Từ đó đến nay, không có công nhân lao động xây dựng dự án đèn trang trí . Tất cả những hố đào giờ thành ao tù bẩn thỉu. Từ ngày có hố đào của chung cư 409 Lĩnh Nam, nhà tôi có rất nhiều muỗi".

Người mua tập hợp đấu tranh vì dự án tiến độ "rùa" Để có được vốn, Tập đoàn Megastar và Công ty TNHH Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng không chỉ tự mình huy động vốn mà còn cho các đại lý thứ cấp khác huy động vốn, trong đó có Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Thương mại Hạ Long, P1107 – N5A Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội (gọi tắt là Công ty Hạ Long). Việc huy động vốn này xảy ra từ trước 2010. Đầu năm 2011, gần 100 người mua phản ứng tập thể tại Công ty Hạ Long. Lý do của việc phản ứng tập thể là do Công ty Hạ Long không đảm bảo tiến độ xây dựng theo cam kết mà còn bắt người mua trả thêm 20% tiền mua nhà.

Khoảng tháng 4/2011, Tập đoàn Megastar có đưa công nhân và thiết bị đến làm rầm rộ nhưng đến khoảng tháng 11/2011, tất cả máy móc thiết bị và công nhân rút đi một cách bất thường, để lại những bãi hoang, vũng ao tù, vài thanh sắt giằng móng hoen gỉ, có đoạn móng bao chưa kịp đổ hết, chỉ có vài bảo vệ trông công trình.

Cần cấu bất động bên đống hoang tàn. Ảnh chụp lúc 2h ngày 25/3/2012 Theo một số người dân xung quanh dự án cho biết, cả tháng nay có nhiều người mua qua lại để hỏi tiến độ dự án và hết sức bất bình vì dự án đình trệ. Trên một số diễn đàn người mua nhà đã tập hợp nhau lại chuẩn bị cho cuộc đấu tranh tập thể trước sự đóng băng của dự án.

Người mua nhà cũng khẳng định, vấn đề chậm tiến độ dự án được đặt ra nhiều hơn với người mua khi mua nhà qua công ty Hạ Long, còn Công ty Vĩnh Hưng rất "khôn ngoan" khi đưa ra cam kết tiến độ xong hoàn thiện theo điều kiện Nghị định 71/2010/ NĐ-CP đến 3 năm (?) Thông tin mới nhất, hiện ban liên lạc những người mua nhà mua qua Công ty Hạ Long đang bức xúc về sự "bất động" của dự án này. Hiện tại, ngay trong tập thể người mua vẫn có quan điểm khác nhau về cách đấu tranh. Tuy nhiên, họ cho biết, nếu nhà đầu tư cứ "ì ạch" họ sẽ đấu tranh đến cùng. Dự án này, sẽ còn nhiều cuộc tranh cãi nếu cứ tiếp tục "bất động".

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749