Hà Nội: Bi hài cảnh phải "di cư" về quê do mất nước luân phiên kéo dài

Gần 2 tháng không có nước sạch Gần 2 tháng nay, quy hàng trăm hộ dân ở làng Phú Mỹ, thuộc phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang phải sống trong cảnh không có nước hoá hoạt. Thậm chí nhiều hộ dân phải ưng ý mất một khoản tiền lớn đào khoan giếng hà nội nhiễm bẩn để sử dụng.

  Nhiều hộ dân ở làng Phú Mỹ, đường Mỹ Đình gần 2 tháng nay bị mất nước và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Theo phản ảnh của người dân, từ giữa tháng 6 đến nay, danh thiếp hộ gia đình ở tổ 1 và tổ 2 (đặc biệt là ngách 52/25/43) làng Phú Mỹ, đường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị mất nước liên tục khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, gặp nhiều khó trong đâm ra hoạt.


khoan giếng giá như rẻ
Nhiều hộ dân trong ngõ phải thuê khoan giếng gia đình lấy nước dùng.
 
Tương tự, bà Hệ - sống tại tổ 2 kêu than: "Nước sạch không có gần 2 tháng nay rồi, dân chúng tao không có nước đâm hoạt đành phải dùng nước giếng khoan. Biết là nước giếng khoan có nhiều độc tố nhưng vẫn nhắm mắt nhắm mũi để dùng. Nhiều gia đình phải bỏ ra 7 triệu đồng thuê thợ về đào nước giếng khoan để sử dụng. Từ hôm mất nước sạch đến giờ, ở xóm tôi đào được hơn 10 cái giếng rồi".   Theo tìm hiểu, danh thiếp hộ dân ở trên đều dùng nguồn nước sạch của Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Nông Nghiệp Mỹ Đình (nguồn nước sạch Sông Đà). Từ khi mất nước sạch đến nay, nhiều gia đình đã thuê thợ về đào nước giếng khoan để hoá hoạt, mỗi lần đào giếng mất 7 triệu đồng chưa kể máy móc.   Ông Nguyễn Văn Trường, cực kì diện Hội dân cày tổ dân phố mệnh 2 cho biết: "Cả tổ 1 và tổ 2 có khoảng 200 hộ dân. Từ khi chưa vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 13, chúng tôi đã bị mất nước sạch rồi. Trước tình trạng trên, người dân đã viết 2 lá lẻ loi gửi xuống cho neo đơn vị cấp nước".   Cũng theo ông Trường, sau khi khắc phục xong sự cố kỉnh vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 11, người dân ở các xã phường khác gia tộc đã có nước hoá hoạt còn chúng tao không có một giọt nước chảy về bể, tính chất đến nay đã gần 2 tháng. Chủ yếu man di người cải tạo lại nước khoan giếng từ lâu đã bỏ hoặc thuê thợ về đào giếng mới khoan mới mê hoặc sửa giếng khoan".

Nhiều hộ phải mua nước lọc về dùng bởi nguồn nước sạch bị mất nhiều ngày nay.
  Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Ngà, Phó chủ nhiệm HTX Dịch vụ Tổng hợp nông nghiệp Mỹ Đình cho biết, neo người vị chưa thấy người dân có kiến nghị về việc mất nước sạch mà đồng cân nhận được neo người của người dân đề nghị thay đường ống nước.   "Sự việc này sau khi họp chúng tao đã đưa ra ban quản trị để luận bàn và xét duyệt, còn thay đường ống nước phải có phương kế hoạch chứ chẳng thể làm ngay được. Tình trạng mất nước sạch như người dân phản ánh là đúng vì chưng vớ cả danh thiếp hộ dân ở phường Mỹ Đình 1 đều sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà của Tổng Công ty Vinaconex. Đơn vị tôi tiền là bên trung gian đấu thầu lại nguồn nước của Công ty Vinaconex để cấp nước cho người dân. Hiện nay, việc mất nước sạch là bởi chưng nước Sông Đà yếu nên không cung cấp đủ nước cho người dân. Ngay như nhà tôi ở ngoài đường chính thị cũng không có nước dùng", ông Ngà cho hay.   Ông Ngà cho biết thêm, một phần nữa là bởi vì đường ống dẫn nước thiết phương kế cho danh thiếp hộ dân sử dụng được làm từ năm 1998 quá nhỏ nên khi có nước thì danh thiếp hộ gia đình ở bên ngoài dùng hết, các hộ sâu bên trong không có nước chảy vào. Hiện nay, HTX chưa có phương kế hoạch và đủ kinh chi phí để thay hết thảy đường ống nước này cho nên mới dẫn đến việc thiếu nước sạch chứ không phải mất hoàn trả toàn. Bên phía Tổng công ty nước sạch Vinaconex cũng vừa gọi điện cho chúng tao về vấn đề này, có thể ngày 18/8, chúng tôi sẽ ra làm việc với Vinaconex để áp giải quyết mọi rợ việc".

Công tơ nước sạch không hoạt động bởi chưng không có nước.
  "Di cư" về quê bởi chưng không có nước đâm ra hoạt   Trưa ngày 17/8, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex cho biết: "Đơn vị đã tự khắc phủ phục xong sự nỗ lực vỡ đường ống nước và cấp nước trở lại cho người dân từ 3 đến 4 bữa nay rồi, còn việc không có nước sạch thì phải hỏi neo người vị cấp nước".   Khi đề cập đến việc đơn chiếc vị cấp nước nói là bởi Công ty Vinaconex không cung cấp đủ nước cho người dân, ông Tốn khẳng định: "Bên tôi đã cung cấp nước đều đặn, không giảm áp trong đợt này thì việc thiếu nước là chẳng thể xảy ra".   Tuy nhiên, đến 17h chiều ngày 17/8, tại nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội vẫn rơi vào tình trạng mất nước sạch. Tại các khu vực như đường Vũ Ngọc Phan (phường Láng Hạ), phường Thành Công, Ngọc Khánh (Đống Đa), phường Hạ Đình (Thanh Xuân), phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm)… quy hàng ngàn hộ dân vẫn đang khổ thân sở vì thiếu nước đâm hoạt.   Ngồi múc từng gáo nước để chuẩn bị cơm chiều, bà Nguyễn Thị Thanh (56 tuổi, ở số nhà 45, đường Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, Hà Nội) cho biết, khu nhà bà cũng mất nước sạch vài hiện tại kể từ khi đường ống nước sông đà bị vỡ lần thứ 13 vào sáng ngày 13/8.   "Mất nước sạch khiến cuộc sống của chúng tôi khổ lắm, cả nhà có 5 nhân dịp khẩu nhưng lấy xô chậu hứng mãi mới được vài xô dùng dè dặt cả ngày, cũng may là nhà tôi ở đầu khu phố thành ra còn vớt vát được vài chậu nước, còn nhiều hộ ở trong ngõ sâu thì không có lấy một giọt nước sạch nào nên phải sử dụng nước giếng khoan bẩn mê hoặc mua nước bình về dùng", bà Thanh cho hay.   Bà Lê Thị Ly (54 tuổi, ở tổ 5, phường Láng Hạ) cho biết, nhà bà mất nước sạch từ cách đây 1 tuần. "Không có nước đâm ra hoạt, gia đình tôi phải kéo vòi phóng đại đi xin nhờ nước giếng khoan của nhiều nhà trong xóm và đồng cân dám sử dụng dè dặt. Nắng như thế này cần đến nước nhiều mà tiền dám sử dụng để rửa mặt, rửa rau nấu cơm, còn tắm rửa phải đi sang nhà người thân cách nhà vài cây số", bà Ly tâm sự.   Theo bà Ly, bởi chưng mất nước sạch trầm trọng thành thử một số mệnh gia đình đành đưa người già và trẻ nhỏ về quê đến khi có nước sạch trở lại thì đón lên. "Mất nước sinh hoạt, bên nhà đầu hàng xóm nhà tôi có hai ông bà già và mấy đứa nhỏ được đưa về quê để qua mấy ngày khổ sở này. Đến khi nào nước được khắc phục thì đón lên. Quả thực, không gì tội bằng việc mất nước sạch, nhất là những ngày oi nóng như thế này", bà Ly chia sẻ.

Vợ chồng bà Mạch than vãn bởi chưng mất nước sạch.
  Chăm chú nhìn nước chảy nhỏ giọt vào xô, vợ chồng bà Nguyễn Thị Mạch chia sẻ: "Xin mãi xung quanh nhà hàng phục xóm cường điệu được trên dưới 10 phút nước dùng dè dặt cả ngày, danh thiếp con qua nhà bạn tắm nhờ, mấy đứa cháu hai ngày mới được tắm 1 lần. Cháu tắm xong, bà dùng tắm lại. Hôm qua có xe nước đến nhưng khi chạy ra thì mọi rợ người hứng hết rồi".

Là hộ có bể nước to nhất, ông Toan đang phóng đại cho danh thiếp hộ quy hàng xóm sử dụng.
  Nhà ông Nguyễn Khắc Toan (60 tuổi) có bể chứa to nhất khu thành thử vẫn còn nước sử dụng. Mấy ngày nay, chiếc máy phóng đại của ông Toan phải hoạt động liên tục, chia nước cho bà con trong khu.   Ông Toan cho biết: "Cứ tình trạng này, chắc ngày mai bể nhà tôi cũng cạn nước. Nước khan hiếm nhưng không cho không đành được. Hàng xóm cũng đồng cân dám xin nước để rửa mặt, đánh răng, tắm cho trẻ nít thôi".

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749