Buôn lậu iPhone gia tăng do chậm ra mắt tại Trung Quốc

Trước đó, khi Apple mở trang đặt hàng trước cho thị trường Hồng Kông, hai model iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã được bán hết veo trong vòng 2 tiếng đồng hồ tuy nhiên hãng không tiết lộ số lượng đơn hàng đặt trước.
Buôn lậu iPhone gia tăng do chậm ra mắt tại Trung Quốc

Nhiều nghi vấn cho rằng, trong số đông người đặt hàng đó rất có thể tồn tại một lực lượng buôn lậu iPhone rất hùng hậu từ Hồng Kông về Trung Quốc lục địa, nơi chúng có thể bán với giá "cắt cổ" tới tay người tiêu dùng đang nóng lòng muốn sở hữu siêu phẩm mới của Apple.
"Tôi lo lắng về việc có đủ lượng iPhone 6 để bán lại hay không vì các đơn đặt hàng năm nay đã tăng gấp đôi so với năm ngoái", theo anh Gary Yiu, một nhân viên bán hàng tại I Generation, trung tâm điện tử Sin Tat Plaza, Mong Kok, Hồng Kông cho biết khi được hỏi về các đơn hàng đặt trước iPhone 6 năm nay.
Được biết cửa hàng của nhân viên này thậm chí còn áp dụng chính sách sẵn sàng trả giá lên tới 10.000 USD Hồng Kông (1290 USD) cho những người sẵn sàng bán lại các model iPhone 6 mới nhất, gần gấp đôi giá bán chính thức tại thị trường này là 5.588 USD Hồng Kông (720 USD).
Ngoài ra, anh Yiu còn cho biết thêm rằng, cửa hàng anh hiện còn nhận được hơn 100 đơn hàng từ Hồng Kông lẫn Trung Quốc lục địa, gần như tăng gấp đôi so với các đơn hàng iPhone 5s năm ngoái.
Ảnh
Ở một địa phương khác là Thâm Quyến, tỉnh giáp ranh giữa Trung Quốc lục địa và Hồng Kông thì giá yêu cầu thấp nhất cho iPhone 6 cũng đã lên tới 20.000 NDT, tương đương 3260 USD.
Trong khi đó, một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng viễn thông tại Thượng Hải cho biết, công ty của anh ta thậm chí còn cử nhiều nhân viên khác tỏa đi các thị trường như Hồng Kông, Nhật Bản và thậm chí là cả Mỹ chỉ để tranh thủ mua các model iPhone 6 mới nhất mang về bán tại thị trường Trung Quốc.
Tuy nhiên, cũng theo một người tiêu dùng Trung Quốc thì giá cả bán ra có thực sự đắt đỏ hay không thực sự vẫn còn phụ thuộc vào tâm lí thị trường có chào đón sản phẩm mới hay không.
Có thể nói rằng, không chỉ thị trường Trung Quốc mà còn rất nhiều các thị trường khác cũng đang tồn tại tình trạng này, một phần do sự phân chia thị trường của Apple và cũng một phần do món hời béo bở từ việc mua đi bán lại sản phẩm với giá cắt cổ khiến các đầu lậu không ngần ngại vi phạm pháp luật chỉ để kiếm lời. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì vấn đề này vẫn cần được giải quyết sớm nếu không sẽ trở thành vấn nạn lớn bởi quy mô sẽ không chỉ dừng lại ở một số thị trường mà có thể sẽ lan ra toàn thế giới.
Nguồn Reuters

VN-Zone - Tin nhanh công nghệ - Tin tuc cong nghe - Thong tin cong nghe

Xem thêm các bài viết khác

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749