Thái Lan: Quân đội có thể sẽ đảo chính

Tư lệnh quân đội Thái Lan không loại trừ khả năng tổ chức đảo chính, nhưng quyết định còn phụ thuộc vào tình hình và thời điểm.
Ngày 27/12, Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh quân đội Thái Lan cho biết ông không loại trừ khả năng quân đội sẽ tổ chức đảo chính lật đổ chính phủ, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình chính trị hiện nay ở Thái Lan, đặc biệt là những vụ đụng độ bạo lực ngày càng gia tăng.
Tư lệnh quân đội Thái Lan đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn tại sở chỉ huy quân đội sau cuộc họp giao ban hàng tháng với các chỉ huy đơn vị. Tướng Prayuth cho rằng đảo chính có thể xảy ra nhưng phải tùy thuộc vào tình hình và thời điểm. Tuy nhiên ông tin rằng trong thời điểm này sẽ không ai lắng nghe quân đội ngay cả họ tiến hành đảo chính.

Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh quân đội Thái Lan (giữa)

Ông Prayuth nói: “Quân đội không đóng hẳn hay mở toang cánh cửa đảo chính, tuy nhiên quyết định cuối cùng phải tùy thuộc vào hoàn cảnh. Hiện quân đội vẫn trung thành với các biện pháp hòa bình và tìm cách giữ mình ở vị thế trung lập. Chúng tôi không hề can thiệp vào công việc của nhà chức trách, nhưng vẫn phải quan tâm bảo vệ người dân.”
Vị tư lệnh quân đội này cũng kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, đồng thời khẳng định có một nhóm người đang tìm cách gây hỗn loạn trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại sân vận động Thái-Nhật ở Din Daeng, giống như những gì đã diễn ra vào năm 2010.
Tướng Prayuth nhấn mạnh quân đội sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn bạo lực, và những người lính của ông “sẽ bảo vệ chính nghĩa, tạo ra một môi trường an toàn”, đồng thời yêu cầu điều tra và có hành động kiên quyết đối với những kẻ gây ra tình trạng bạo lực hôm thứ Năm.
Khi được hỏi về cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 2/2 tới đây, Tư lệnh quân đội Thái Lan nói rằng nếu cuộc bầu cử diễn ra, ông chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu. Còn về yêu cầu của chính phủ đề nghị quân đội cử binh sĩ đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, ông Prayuth khẳng định mặc dù quân đội không được phép vào bên trong các điểm bầu cử nhưng họ sẽ điều lực lượng bảo vệ bên ngoài theo quy định của pháp luật.
Trí Dũng 
Nguồn: 24h

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749