Tàu ngầm Hà Nội về đến cảng Cam Ranh ngày 30/12

Tàu ngầm đầu tiên trong số 6 tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam đặt mua của Nga mang tên Tàu ngầm Hà Nội sẽ về đến cảng Cam Ranh ngày 30/12 tới. Tàu ngầm Hà Nội sẽ chính thức được biên chế vào lực lượng Hải quân Việt Nam từ đầu năm 2014.
Hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 6 tàu ngầm đề án 636 Varshavyanka (Kilo 636) mà Việt Nam đặt mua của Nga mang tên Tàu Ngầm Hà Nội (ký hiệu HQ-182) sẽ về đến cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) trong ngày 30/12 tới.
Dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu của Nga, Interfax cho biết cũng tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) sẽ ký biên bản bàn giao Tàu ngầm Hà Nội theo đơn đặt hàng.
Trong khi đó, Nhà máy đóng tàu Admiralty, nơi đóng 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636 mà Việt Nam đặt mua, đang hoàn thành thử nghiệm chiếc tàu thứ hai (mang tên Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh, ký hiệu HQ-183). Chiếc tàu ngầm thứ ba (mang tên Tàu ngầm Hải Phòng, ký hiệu HQ-184) cùng lô hàng đã được hạ thủy vào ngày 28/8/2013.

Tàu ngầm Hà Nội sẽ về đến cảng Cam Ranh ngày 30/12 tới - Ảnh: VGP

Trước đó, Tàu ngầm Hà Nội đã chính thức được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam ngày hôm nay 7/11, ngày Cách mạng Tháng Mười Nga thành công, tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint-Peterburg (Nga).
Sau đó, Tàu ngầm Hà Nội đã được đưa lên xà lan biển để vận chuyển về cảng Cam Ranh. “Biên bản cuối cùng về việc tiếp nhận sản phẩm sẽ được ký kết vào cuối tháng 1/2014, khi tàu ngầm được đưa đến vịnh Cam Ranh” - nguồn tin công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.
Được biết, lực lượng Hải quân Việt Nam sẽ nhận được chiếc tàu vào dịp gần Năm mới 2014 và đầu năm tới Tàu ngầm Hà Nội sẽ chính thức được đưa vào biên chế của lực lượng Hải quân Việt Nam.
Nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cũng cho biết trong năm 2013 này Nhà máy đóng tàu Admiralty sẽ chuyển giao cho Hải quân Việt Nam 2 chiếc đầu tiên trong 6 tàu ngầm điện- diesel Kilo 636 trong hợp đồng đã ký với Việt Nam năm 2009 nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel-điện dự án Kilo 636 cho Việt Nam ký năm 2009, theo hãng tin Nga Itar-Tass trị giá gần 2 tỉ USD, bên cạnh việc đóng các tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả hạng mục đào tạo thủy thủ đoàn cho Việt Nam cũng như cung cấp các thiết bị và vật tư kỹ thuật cần thiết. Trong đó, khóa huấn luyện thủy thủ đoàn Việt Nam cũng đã được bắt đầu vào cuối tháng 7 vừa qua tại thành phố Saint Peterburg của Nga.
Ngày 5/11/2013, tại Moscow, đại diện 2 nước Nga và Việt Nam đã ký kết văn bản về việc chuyển giao trung tâm đào tạo thủy thủ tàu ngầm tại Cam Ranh cho Hải quân Việt Nam. Lễ bàn giao trọng thể sẽ được tổ chức vào tháng 1/2014, nhân ngày Tàu ngầm Hà Nội cập cảng Cam Ranh.
Trước đó, phía Nga cũng đã có thông báo về việc hơn 40 sĩ quan Hải quân Việt Nam đã trải qua một năm rưỡi học tập tại Nga theo chương trình đào tạo các giáo viên và huấn luyện viên cho trung tâm đào tạo.

Nguồn: 24h

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749