Cristiano Ronaldo: Bóng Vàng, bây giờ hoặc không bao giờ

Ai là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới? Đó là câu hỏi lặp đi lặp lại với tần suất nhiều nhất trong giới bóng đá nhưng cũng là câu hỏi gây chia rẽ nhất.
Pele xuất hiện trong mọi tranh luận bởi lượng bàn thắng khủng nhưng có tới một nửa là được ghi trong những trận giao hữu hoặc vô địch bang. Diego Maradona được tôn vinh bởi một mình ông đưa Argentina tới chức vô địch thế giới 1986 cùng cách “ứng xử” với trái bóng chẳng ai có được, ngoại trừ George Best.
Best là một ngôi sao tài hoa nhưng lại chưa bao giờ dự World Cup. Johan Cruyff không quá mạnh ở mặt bàn thắng hay kỹ thuật nhưng ông là nhà cách mạng về chiến thuật và có sức ảnh hưởng lớn tới trận đấu... Câu hỏi cầu thủ nào xuất sắc nhất có lẽ chỉ nên giới hạn trong từng thời điểm nhất định bởi việc so sánh hai ngôi sao không cùng thời đại là bất khả thi.

Nếu giải thưởng Quả bóng Vàng là để dành cho người xuất sắc nhất thì trong năm 2013, khi Lionel Messi liên tục bị hành hạ bởi chấn thương, QBV chỉ còn là cuộc chiến giữa Franck Ribery và Cristiano Ronaldo. Nhìn từ góc độ nào đó, chấn thương lại là sự giải thoát cho Messi khỏi một cuộc đua mà anh ngày càng đuối ở chặng đích. Neymar và Zlatan Ibrahimovic cũng góp mặt nhưng chỉ là cho có tên. Quãng thời gian thi đấu còn lại của năm sẽ là giai đoạn chạy nước rút cho Ribery và Ronaldo.
Ở khía cạnh tập thể, Ribery đã may mắn nếm trải mọi vinh quang trong năm nay, Ronaldo ngược lại chẳng có Cúp nào. Nhưng chẳng phải 3 năm trước Andres Iniesta ghi bàn ở chung kết World Cup cũng chịu về sau Messi. Không thể nói Ribery của năm 2013 hay hơn Iniesta của 2010 và Ronaldo của năm 2013 cũng chẳng hề lép vế so với Messi 3 năm về trước.

Ronaldo chưa bao giờ sa sút

Điều đặc biệt ấn tượng ở Ronaldo là biểu đồ phong độ của anh liên tục gia tăng và không hề có dấu hiệu đi xuống. Kể từ khi CR7 ra mắt Man United 3 năm trước, cứ sau mỗi năm người ta lại thấy anh chơi hay hơn. Trong thế giới bóng đá khốc liệt ngày nay, một cầu thủ duy trì được phong độ suốt thập kỷ là công việc phi thường. Ronaldo đặc biệt đã tiến những bước dài kể từ ngày gia nhập Real Madrid. Anh ghi 35 bàn thắng cho CLB và tuyển Bồ trong năm 2008, tăng lên 48 bàn năm 2009, 53 bàn (2010), 60 bàn (2011), 63 bàn (2012) và năm nay đã có 62 bàn dù vẫn còn hơn 10 trận nữa.
Như vậy Ronaldo đã có năm thứ ba liên tiếp ghi trên 60 bàn và kỷ lục cá nhân mới sắp sửa được thiết lập. Và nếu như triết lý của Barca những năm qua ưu tiên dồn bóng cho Messi ghi bàn, như Ibrahimovic và David Villa từng tố cáo, thì Ronaldo luôn phải san sẻ cơ hội với Raul, Gonzalo Higuain hay Karim Benzema.
225 bàn thắng sau 216 trận; 19 hat-trick ở Liga; rút ngắn cách biệt với Raul (người mất 16 mùa bóng và 741 trận để ghi cho Real 323 bàn) xuống còn 98 bàn chỉ sau 4 năm rưỡi và nếu giữ nguyên hiệu suất nhả đạn hiện tại sẽ trở thành vua ghi bàn mới vào năm 2015... Ronaldo vẫn đang trên đường chinh phục. Trong top 20 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất Liga chỉ còn 3 người vẫn thi đấu là Messi, Villa và Ronaldo. Villa có hiệu suất 0,54 bàn/trận, Messi là 0,87 và Ronaldo là số 1 về độ “mắn” (1,09).
Nhưng Ronaldo sắp 29 tuổi và đã chạm tới đỉnh trong biểu đồ hình sin. Qua đỉnh là lao dốc, và đây là cơ hội cuối cho anh kiếm tìm QBV thứ hai. Trong năm đẹp nhất của sự nghiệp CR7, anh xứng đáng giành bóng Vàng? 
nguồn: báo hay

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749