Có hay không modem của Trung Quốc được cài sẵn mã độc ?

Các sản phẩm thiết bị mạng ( modem ) của một số tên tuổi lớn từ Trung Quốc như Tenda, Tplink, D-Link được cài sẵn mã "lạ", nên có thể bị đột nhập bất kỳ lúc nào mà không cần tới mật khẩu truy cập.

Theo BBC, nhà nghiên cứu bảo mật Craig Heffne đã vô tình phát hiện ra: trong các bản cập nhật phần mềm cho một số modem có chứa sẵn một đoạn mã nguy hiểm có thể bị lợi dụng để tự ý truy cập vào thiết bị quan trọng bậc nhất trong hệ thống mạng này với quyền điều khiển cao nhất. Từ đó, tin tặc có thể thay đổi mật khẩu, vô hiệu hóa mã hóa dữ liệu hay tắt tín hiệu không dây...
 
Những sản phẩm Tenda quen thuộc với người dùng Việt Nam dính nghi án mã độc

Nguy hại hơn, Craig Heffne cho rằng nếu tin tặc lợi dụng lượng lớn các modem như vậy thì sẽ xây dựng được một mạng botnet (còn được gọi là hệ thống máy tính thây ma) để thực hiện những cuộc tấn công hoặc lừa đảo trên quy mô lớn.
 
Các sản phẩm của D-Link hiện đã được xác nhận ảnh hưởng bởi đoạn mã đọc trên gồm DIR-100, DIR-120, DI-624S, DI-524UP, DI-604S, DI-604UP, DI-604 + và TM-G5240. Một số modem của Tenda như W302R và W330R và nhiều sản phẩm khác của TP-Link cũng không ngoại lệ.
 
Chính nhà sản xuất thiết bị mạng khổng lồ D-Link đã thừa nhận sự tồn tại của đoạn mã độc trên và cho rằng nó chỉ nhằm “hỗ trợ từ xa” cho việc gỡ rối khi sử dụng sản phẩm.

Có hay không modem của Trung Quốc đã được cài sẵn mã độc ?
Đoạn mã độc được phát hiện

Craig Heffne cho biết modem của Tenda luôn chạy dịch vụ MfdThread có tác dụng theo dõi các gói tin đi vào. Nếu MfdThead bắt gặp một lệnh telnet sau trên cổng UDP 7329 thì sẽ tự động mở  quyền truy cập cao nhất vào modem cho người gửi gói tin đó.
 

Ông Nguyễn Việt Hùng – giám đốc công ty Vcloud tại Việt Nam – cho biết trên Soha: “Nói đơn giản, nếu mạng nào đang sử dụng modem xuất xứ từ TQ có nghĩa sẽ bị kiểm soát bất cứ lúc nào”.

nguồn: vnexpress

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749