Bộ trưởng Lao động đề nghị xử lý nghiêm nhà ngoại cảm lừa đảo

“Với trường hợp ông Thúy, tôi đã có công văn từ tháng 8/2013 đề nghị công an điều tra. Quan điểm của chúng tôi là phải xử lý nghiêm”, Bộ trưởng  Phạm Thị Hải Chuyền nói về nghi vấn lừa đảo của “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy.

 Việc quy tập hài cốt liệt sĩ thời gian gần đây được thực hiện như thế nào thưa Bộ trưởng?
- Trước tiên, tôi khẳng định việc tìm hài cốt liệt sĩ là tâm nguyện chính đáng của các thân nhân. Trên cơ sở phân công của Chính phủ thì Bộ Quốc phòng triển khai tìm kiếm, quy tập, Bộ Lao động xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Tất cả hài cốt tìm được ngoài kênh của lực lượng quân đội thì dứt khoát phải giám định ADN mới được tổ chức lễ truy điệu và đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. 
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trả lời bên lề Quốc hội sáng nay.
- Từ vụ việc “cậu Thủy”, bà đánh giá thế nào về việc xuất hiện nhiều nhà ngoại cảm tham gia và lợi dụng việc quy tập hài cốt để trục lợi hiện nay?
-  Ngoài việc giao cho Bộ Quốc phòng, Chính phủ cũng đồng ý để các tổ chức, cá nhân phát hiện hài cốt được cho là của liệt sĩ báo cáo với chính quyền sở tại để phối hợp quy tập. Trên thực tế, có một bộ phận trục lợi từ công việc này. Chúng tôi nghĩ phải tuyên truyền tốt hơn nữa để thân nhân các liệt sĩ cảnh giác và khi phát hiện phải xử lý thật nghiêm bất kể họ là ai.
Từ tháng 7/2011, Bộ Lao động phát hiện ra hiện tượng nhà ngoại có dấu hiệu lừa đảo nên đã yêu cầu các địa phương thực hiện đúng theo quy định của Chính phủ. Theo đó, khi phát hiện ra khu vực có hài cốt thì phải báo cáo với chính quyền và lực lượng quân đội địa phương để phối hợp tìm kiếm và quy tập.
Khi phát hiện trường hợp làm giả, dởm như việc làm của ông Nguyễn Thanh Thúy, tôi đã có công văn từ tháng 8/2013 đề nghị bên an ninh, công an vào điều tra. Quan điểm của chúng tôi phải sớm làm ra và xử lý nghiêm.
- Bộ trưởng nghĩ sao về việc Ngân hàng Chính sách xã hội tự thực hiện chương trình quy tập hài cốt và hỗ trợ 75 triệu/bộ hài cốt mà không xin ý kiến Cục Người có công của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội?
Lẽ ra Ngân hàng Chính sách phải phối hợp với chính quyền cũng như cơ quan quân sự địa phương để triển khai tìm kiếm và quy tập.  Trong vụ phát hiện hài cốt ở Quảng Trị, chúng tôi thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi nên yêu cầu đưa tất cả hài cốt được tìm thấy đi  giám định ADN. Khi Viện pháp y Quân đội, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khẳng định những bộ hài cốt đó không có cơ sở kết luận là xương người, chúng tôi đã đề nghị cơ quan an ninh Bộ Công an khởi tố điều tra để làm rõ.
ong-Duc-2920-1383195094.jpg
Thượng tướng Lê Hữu Đức. Ảnh: N.Hưng.
Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Bộ Quốc phòng tìm hài cốt không bao giờ nhờ tới các nhà ngoại cảm mà căn cứ vào: hồ sơ lý lịch quân nhân lưu tại đơn vị, sơ đồ mộ chí; thông tin của nhân dân, đồng đội và thông tin từ phía đối phương cung cấp.
“Chính phủ đã phê duyệt đề án quy tập hài cốt liệt sĩ tới 2020 và những năm tiếp theo, giao cho Bộ Quốc phòng chủ trì. Tôi khẳng định Bộ Quốc phòng có đầy đủ năng lực, mọi phương tiện để làm và sẽ tiếp tục làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để nhanh chóng đưa đồng đội về với thân nhân và gia đình”, Thượng tướng Lê Hữu Đức nói.
Ông cũng đề nghị thân nhân các gia đình liệt sĩ dựa vào các đội quy tập của Quân đội, chính  quyền, Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh vì đây là các nơi lưu giữ nhiều sơ đồ mộ chí.
nguồn: báo vnexpress

Không có nhận xét nào:

Phát triển bởi: Tap Chi Thoi Trang - Email: daotaohocseo@gmail.com - Seo bởi: Dịch vụ seo - Hotline: 0934.661.749